ปั๊มน้ำโซลาร์เซลล์, ปั๊มน้ำโซล่าเซลล์, สาระน่ารู้, โซลาร์เซลล์

เปรียบเทียบ ปั๊มหอยโข่ง VS ปั๊มซับเมอร์ส ปั๊มน้ำโซล่าเซลล์แบบไหนตอบโจทย์

ปั๊มน้ำโซล่าเซลล์เป็นนวัตกรรมการสูบน้ำที่นำพลังงานแสงอาทิตย์มาใช้ให้เกิดประโยช์สูงสุด สามารถใช้งานได้ทุกที่ แม้จะอยู่ในพื้นที่ห่างไกลก็มีน้ำใช้แบบไม่จำเป็นต้องมีไฟฟ้า โดยปั๊มน้ำแต่ละชนิดได้รับการออกแบบให้ใช้งานในสภาพแวดล้อมที่ต่างกัน ดังนั้นการเลือกปั๊มน้ำสักเครื่องหนึ่งเพื่อจะนำไปใช้งานให้เหมาะสมพื้นที่ที่มีจึงจำเป็นต้องศึกษาให้ดีก่อน บทความนี้เราจะพาเกษตรกรสมัยใหม่ไปสำรวจคุณสมบัติของปั๊มหอยโข่งและปั๊มซับเมอร์ส เพื่อตอบโจทย์การใช้งานที่เหมาะสม และให้เกิดความมั่นใจ ไม่ให้คุณต้องตัดสินใจพลาดในการเลือกซื้อปั๊มน้ำอีกต่อไป

มารู้จักปั๊มน้ำโซล่าเซลล์กันก่อน?

ปั๊มน้ำโซล่าเซลล์ (Solar Pump) เป็นเทคโนโลยีที่ใช้พลังงานจากแสงอาทิตย์มาเป็นแหล่งพลังงานให้กับปั๊มน้ำ โดยมีอุปกรณ์แผงโซล่าเซลล์ในการแปลงพลังงานแสงอาทิตย์ให้กลายเป็นพลังงานไฟฟ้า และใช้อินเวอร์เตอร์ในการแปลงกระแสไฟฟ้าจากกระแสตรงให้เป็นกระแสสลับ จากนั้นจึงจ่ายกระแสไฟฟ้าให้ปั๊มน้ำทำงานนั่นเอง

เพราะอะไร? ปั๊มน้ำโซล่าเซลล์จึงเป็นที่นิยมในการใช้งาน

เมื่อพอจะทราบการทำงานคร่าว ๆ ของปั๊มน้ำโซล่าเซลล์กันแล้ว ทีนี้เรามาดูกันว่าอะไรคือเหตุผลที่ทำให้อุปกรณ์ชิ้นนี้เป็นที่นิยมมากขึ้นในปัจจุบัน

  1. เป็นพลังงานสะอาด โซล่าปั๊มใช้แผงโซล่าเซลล์เพื่อแปลงพลังงานแสงอาทิตยเป็นพลังงานไฟฟ้า จึงไม่ต้องใช้น้ำมันเชื้อเพลิงหรือไฟฟ้าจากแหล่งงานอื่น ช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายและเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมได้ในเวลาเดียวกัน
  2. สามารถใช้งานได้ทุกพื้นที่ แม้ว่าจะเป็นพื้นที่ห่างไกล ไม่มีไฟฟ้าเข้าถึง ปั๊มน้ำโซล่าเซลล์ก็สามารถทำงานได้ปกติ หรือจะในสภาพอากาศฟ้าครึ้ม ฝนตก ไม่มีแสงแดด ก็สามารถทำงานได้โดยใช้โซล่าเซลล์ด้วยการอาศัยความเข้มของแสงในการแปลงพลังงาน ขอเพียงมีพระอาทิตย์ขึ้น ไม่ว่าสภาพอากาศจะเป็นอย่างไร มั่นใจได้ว่าปั๊มโซล่าเซลล์จะทำงานได้อย่างแน่นอน

และนี่จึงป็นสาเหตุที่ชาวเกษตรกรสมัยใหม่ควรรู้จักนวัตกรรมนี้และควรมีปั๊มน้ำที่มีคุณภาพให้เลือกใช้อย่างเหมาะสมกับขนาดพื้นที่ที่มีลักษณะแตกต่างกันไป และเพื่อให้มีประสิทธิภาพการทำงานที่สูงสุด ปั๊มน้ำโซล่าเซลล์จึงมีให้เลือกใช้งานถึง 2 ประเภท คือ ปั๊มหอยโข่ง และปั๊มซับเมอร์ส

ปั๊มหอยโข่ง VS ปั๊มซับเมอร์ส

ปั๊มหอยโข่ง (Centrifugal pump) เป็นอุปกรณ์ที่ออกแบบมาสำหรับเพิ่มแรงดันหรือส่งน้ำจากพื้นที่ต่ำไปสู่พื้นที่สูง โดยอาศัยพลังงานจากมอเตอร์สร้างกระแสน้ำให้เกิดแรงเหวี่ยง ส่งน้ำจากปลายใบพัดเข้าสู่ตัวปั๊มน้ำจะหมุนวนตามแนวแกนส่งไปที่ทางท่อน้ำออก ด้วยแรงเหวี่ยงของน้ำที่หมุนอย่างรวดเร็วจึงมีลักษณะคล้ายหอยโข่งนั้่นเอง

ปั๊มหอยโข่งต้องใช้งานกับพื้นที่แบบไหน?

ลักษณะพื้นที่ที่เหมาะสมกับปั๊มหอยโข่งจะเป็นแหล่งน้ำประเภทแม่น้ำ คลอง บ่อ บึง หรืออ่างเก็บน้ำที่มีระดับต่ำกว่าพื้นดินไม่มากนัก จึงจะใช้งานได้เป็นอย่างดี โดยมากมักใช้งานในส่วนของภาคครัวเรือนหรือภาคเกษตรกรรมและภาคอุตสาหกรรมขนาดเล็กไปจนถึงขนาดกลาง

จุดเด่น

– ตัวเครื่องมีขนาดเล็ก น้ำหนักเบา และง่ายต่อการติดตั้งและการวางท่อ

– ค่าบำรุงรักษาต่ำ ด้วยโครงสร้างที่แข็งแรงและเรียบง่าย ทำให้ชิ้นส่วนและการบำรุงรักษามีราคาถูก

 

ปั๊มซับเมอร์ส หรือปั๊มน้ำบาดาล (Submersible pump) เป็นปั๊มรูปทรงกระบอก มีทางเข้าน้ำที่ด้านล่างของปั๊มและทางออกน้ำที่ด้านบน ด้านในมีส่วนประกอบที่สำคัญคือมอเตอร์และใบพัด ที่จะทำหน้าที่สูบน้ำจากระดับความลึกได้หลายระดับ โดยลักษณะการทำงานของปั๊มน้ำชนิดนี้ ตัวปั๊มจะแช่ลงไปในน้ำหรือใต้ผิวดิน และสูบน้ำที่อยู่ลึกลงไปตั้งแต่ 10-100 เมตร จึงมีกำลังส่งน้ำด้วยความแรงสูง

ปั๊มซับเมอร์สต้องใช้งานกับพื้นที่แบบไหน?

ลักษณะพื้นที่ที่เหมาะสำหรับการสูบน้ำจากปั๊มซับเมอร์สจะเป็นน้ำใต้ดิน หรือ บ่อบาดาลที่มีความลึก โดยมากจะใช้ในภาคการเกษตรหรือในภาคอุตสาหกรรมขนาดใหญ่ที่ต้องการนำน้ำจากแหล่งน้ำใต้ดินมาใช้

จุดเด่น

– เหมาะสำหรับการสูบน้ำจากแหล่งน้ำใต้ดินหรือบ่อบาดาล ใช้สูบน้ำขึ้นที่สูงได้เป็นอย่างดี

– มีความทนทานสูง ด้วยการออกแบบให้ทนทานต่อสภาวะแวดล้อมใต้ดิน เช่น ความชื้น

 

โดยสรุปแล้วการเลือกปั๊มน้ำสักเครื่อง การศึกษาข้อมูลและเข้าใจลักษณะงานของตัวเองเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุด ไม่ว่าจะเป็นปั๊มน้ำหอยโข่งหรือปั๊มน้ำซับเมอร์สต่างมีคุณสมบัติเฉพาะตัวที่แตกต่างกันไปตามการใช้งาน ในอีกแง่หนึ่งหากต้องการใช้ปั๊มน้ำในพื้นที่ห่างไกลไฟฟ้าหรือเบื่อการเดินสายไฟที่ยุ่งยาก การเลือกปั๊มน้ำโซล่าเซลล์ก็เป็นทางเลือกที่ดีไม่น้อย ทั้งลดค่าไฟฟ้าที่เกิดขึ้น และอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมให้อยู่กับเราอย่างยั่งยืน

หากกำลังมองหาปั๊มน้ำโซล่าเซลล์ที่มีคุณภาพ ติดตั้งโดยทีมช่างมาตรฐาน สามารถสอบถามข้อมูล ขอรับคำปรึกษา และดูสินค้าได้ที่ PSI.CO.TH หรือติดต่อผ่าน Call Center ด้วยหมายเลข 1247 รวมทั้งช่องทางออนไลน์ของ PSI ทุกช่องทาง

LINE: @PSI1247 | Facebook: https://www.facebook.com/psisats

 บทความที่เกี่ยวข้อง

ปั๊มน้ำโซล่าเซลล์ สูบน้ำใช้ได้ทุกพื้นที่ ไม่ไฟฟ้าก็ทำงานได้

ปั๊มน้ำโซล่าเซลล์ กับ 4 ข้อดีที่คุณต้องรู้

เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *